Thiết kế nội thất là gì?

faq-thiet-ke-noi-that-la-gi

Thiết kế nội thất là gì? hay Interior Design là gì? Tìm hiểu về thiết kế nội thất và xu hướng phát triển ngành nghề hiện nay như thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu về Thiết kế nội thất, các câu hỏi ngành thiết kế nội thất là gì? thiết kế nội ngoại thất là gì được tìm kiếm khá nhiều hiện nay. Cùng tham khảo bài viết để có cái nhìn khái quát và đúng nhất về ngành nghề thiết kế nội thất – interior designer

CÓ THỂ ĐỊNH NGHĨA THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ?

Để trả lời cho câu hỏi Thiết kế nội thất là gì mình xin trích dẫn trong Wikipedia: “Thiết kế nội thất mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó. Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh. Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn, và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian”.

Thiết kế nội thất là làm gì? Có thể đọc vài dòng vừa rồi bạn chưa thể hiểu rõ ràng Ngành thiết kế nội thất là gì? mình xin chia sẻ về khái niệm dễ hiểu nhất: Thiết kế nội thất thường được gọi bằng tên tiếng Anh là Interior Design. Vậy trả lời cho câu hỏi Interior Design là gì hãy cùng tìm hiểu về thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất là tổng hợp các công việc liên quan nhằm tạo nên một không gian sống đủ các yếu tố công năng, thẩm mỹ, khoa học, công nghệ và tiện ích. Người làm thiết kế nội thất gọi là những nhà thiết kế nội thất, cần phải sáng tạo, giàu trí tưởng tượng và nghệ thuật, có kỷ luật, làm việc trong một công ty, tổ chức và là người có tay nghề cao. Kết hợp tầm nhìn thẩm mỹ với kỹ năng thực hành và kiến ​​thức, các nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng để phát triển các giải pháp thiết kế được “thẩm mỹ hấp dẫn, kỹ thuật tinh vi và thực dụng đáp ứng.

Thiết kế nội thất không chỉ đơn thuần là mang lại cho không gian cụ thể nào đó sự lộng lẫy, tráng lệ mà phải có tính ứng dụng, thuận tiện, mọi đồ đặc trong căn phòng phải có sự hợp lý. Nhiều sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm thực tế, thường sẽ tạo nên những bản vẽ thiết kế nội thất cho căn nhà rất đẹp mắt nhưng lại không có tính toán các yếu tố công năng, kỹ thuật dẫn đến việc thi công gặp khó khăn và thất bại. Bạn nên hiểu kỹ và sâu sắc về những điều trong nguyên lý thiết kế nội thất vì bạn chưa nắm được nguyên lý thiết kế, do vậy việc Học Thiết Kế Nội Thất một cách bài bản là vô cùng quan trọng.

TÌM HIỂU VỀ NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ VÀ XU HƯỚNG HIỆN NAY

Tìm hiểu về thiết kế nội thất xu hướng ngành thiết kế nội thất ngày nay đã thay đổi, mọi lĩnh vực liên quan đến nội thất đều cần có những bản demo dành cho khách hàng, khách hàng đã chủ động hơn trong cách tiếp cận với đơn vị cung cấp và yêu cầu được xem các bản thiết kế. Từ ánh sáng, màu sắc, trần, phào, trần thạch cao, giấy gián tường… từ những chi tiết nhỏ đến các chi tiết lớn. Do vậy, những điều cần biết, cần phải tìm hiểu khi bạn muốn theo ngành nghề thiết kế nội thất sẽ là những lời khuyên bổ ích cho bạn.

Sau khi hiểu về thiết kế nội thất – ngành thiết kế nội thất là gì bạn băn khoăn không biết học thiết kế nội thất ở đâu thì phù hợp. Trường Đại học vẫn là một trong những nôi đào tạo quan trọng, vì trong 5 năm đào tạo bạn nắm được rất nhiều kiến thức về mỹ thuật, kỹ thuật những kiến thức được đưa theo lộ trình nhất định đi từ thấp đến cao, từ lý thuyết căn bản đến thực hành. Nhưng tìm được một ngôi trường có thể tạo được tất cả điều kiện và hiểu đúng về thiết kế nội thất thì tuyệt nhất.

Nghề thiết kế nội thất là gì và phải cần gì? Thiết kế nội thất là tập hợp sự sáng tạo, kinh nghiệm, kỹ thuật và mỹ thuật trong từng sản phẩm thiết kế. Có được điều đó bạn phải có đầy đủ các kiến thức về ánh sáng, màu sắc, bố cục, lối tư duy thiết kế nhanh nhạy với từng phong cách khác nhau. Không chỉ trong thiết kế nội thất ngày xưa mà ngày nay, trong các sản phẩm thiết kế nội thất hiện đại đã chú ý rất nhiều tới yếu tố Phong thủy trong nội thất đây là một yếu tốt quan trọng góp phần tạo nên một không gian hài hòa giữa con người và thiện nhiên. Thông qua việc nghiên cứu nhân trắc học đi cùng các yếu tốt Phong thủy sẽ tạo nên bản thiết kế nội thất ấn tượng và giàu cảm xúc, khách hàng sẽ cảm nhận được đây là một thiết kế có sự nghiên cứu nghiêm túc và hiểu được khách hàng mong muốn điều gì, đây cũng chính là kỹ năng lắng nghe và hiểu khách hàng.

Như vậy, tầm kiến thức và hiểu biết của một người làm thiết kế nội thất – interior designer chuyên nghiệp sẽ phải học và nắm vững những điều gì? Không phải bạn cứ hiểu rõ và thành thạo các công cụ thiết kế bao gồm 3dsmax, vray, autocad, photoshop… là có thể vỗ ngực và làm được những tác phẩm, sản phẩm thiết kế ấn tượng, mà quan trọng sản phẩm đó phải là sự tinh tế với đầy đủ các yếu tố thẩm mỹ và công năng, đó mới là chuẩn của một thiết kế nội thất hiện đại và xu hướng trong thiết kế nội thất ngày nay.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *