Luu ý khi thiết kế Logo cho startup ?

faq-luu-y-khi-thiet-ke-logo-cho-startup

Trong quá trình thiết kế logo cho công ty khởi nghiệp (startup), có rất nhiều điều cần cân nhắc và xem xét. Bạn muốn gây ấn tượng với đúng đối tượng, bạn muốn một logo bắt mắt, và bạn cũng cần một thứ sẽ không vượt quá khả năng chi trả của công ty. Nhận biết được đâu là điểm bắt đầu là rất khó khăn, nhưng bạn vẫn có thể làm được, chỉ cần lưu ý 6  sau:


1. Tính rõ ràng

Nguyên tắc này là một trong những nguyên tắc hiển nhiên nhất. Bạn cần xây dựng một logo mà ai cũng có thể đọc được. Thử tưởng tượng nếu Google thiết kế logo của họ với một phông chữ khó đọc, như phông chữ “Wonderlicious” như dưới, chữ “G” nhìn gần giống như chữ “C” và khoảng cách các chữ cái lại quá gần, gây khó khăn trong việc đọc logo. 

Khi bạn lựa chọn phông chữ và màu sắc, bạn cũng cần nghĩ tới tính chất rõ ràng, thu hút dành cho mọi người. Một logo thực sự ấn tượng phải đủ sinh động và rõ ràng để kể cả những người với tầm nhìn hạn chế cũng có thể nhận ra nó trong khoảnh khắc. Hơn nữa, bạn nên cân nhắc về màu sắc của phông chữ và hậu cảnh bạn sử dụng: sắc đen trên sắc vàng sẽ rất dễ nhận biết, trong khi đó trắng kết hợp với xanh sẽ rất khó để đọc.


2. Tính thích hợp

Nguyên tắc này cũng khá đơn giản. Loại logo tệ nhất là loại gồm những hình ảnh không liên quan gì đến sản phẩm của công ty mà chỉ được dùng vì nó đẹp, độc hoặc dễ thương. Nếu bạn có một linh vật, sử dụng nó trong logo và các hoạt động marketing khác sẽ là một cách rất tốt để giúp cho công ty của bạn đi vào tâm trí khách hàng, tuy nhiên phải sử dụng một cách tiết chế và phải chọn linh vật phù hợp với mặt hàng kinh doanh của công ty.


3. Tính khác biệt

Điều này chắc hẳn sẽ là điều đầu tiên bạn mong muốn khi thiết kế logo cho công ty khởi nghiệp của mình. Bạn cần thứ gì đó thực sự nổi bật và bắt mắt. Hiện nay sự cạnh tranh là rất lớn, đặc biệt là với những công ty liên quan đến phần mềm, và logo là cơ hội đầu tiên bạn có để thu hút sự chú ý của mọi người và thuyết phục họ ghi nhớ công ty của bạn, mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của bạn. Những công cụ nào bạn có thể sử dụng để khiến logo của bạn dễ phân biệt? Cân nhắc sử dụng những phông chữ độc đáo, những chất liệu, mảng màu độc đáo. Bạn có thể dùng trang web như coolors.co để tạo nên màu sắc riêng cho thiết kế của mình. 

  
Rất khó để tưởng tượng được sự khác biệt ngay tức khắc, vậy nên chỉ cần email cho bạn bè và đồng nghiệp của bạn và xin ý kiến của họ. Hãy lắng nghe những nhận xét và thử nghiệm logo của bạn với nhiều người nhất có thể. Bạn sẽ không thể làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng những nhận xét sẽ giúp bạn cải thiện sản phẩm của mình hơn.


4. Tính linh hoạt

Khi bạn thiết kế hình ảnh, bạn cần nghĩ tới việc nó có thể đáp ứng những nhu cầu khác nhau như thế nào. Ví dụ, bạn muốn một logo với đầy đủ tên và thậm chí có cả slogan hay một câu nói ngắn trong đó, nhưng thiết kế đó không phải lúc nào cũng sẽ hiệu quả. Bạn cần một biểu tượng nhỏ hơn – giống như con chim biểu tượng của Twitter hay chữ F của Facebook.

Bạn có thể sử dụng chữ cái bắt đầu của công ty, nhưng hãy cân nhắc cẩn thận trong quá trình thiết kế logo. Và tất nhiên là logo cũng cần hài hòa với màu sắc.

Thêm nữa, bạn cần chắc chắn rằng logo của bạn có thể sử dụng được trong mọi ngữ cảnh cần thiết. Bạn cần nghĩ tới sự xuất hiện của nó sẽ trông ra sao trên tấm danh thiếp hoặc trên mạng. Bạn cũng nên cân nhắc xem bạn muốn nó có background màu sắc hay trong suốt. Nếu bạn quyết định đi theo trong suốt, bạn cần cân nhắc về màu sắc một lần nữa và chắc chắn chúng sẽ trở nên nổi bật hơn những background thông thường như trắng, đen hay xám. 


5. Phong cách riêng

Vì logo rất có thể sẽ là điều đầu tiên mọi người chú ý đến trên trang web của bạn bạn cần chắc chắn nó sẽ cho một ấn tượng đúng đắn. Nếu bạn đang thiết kế cho một công ty tập trung vào đối tượng trẻ em, thì những phông chữ như Comic Sans MS sẽ là lựa chọn tốt cho logo của bạn, nhưng nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp, những phông chữ như thế chắc chắn sẽ không thích hợp.

Màu sắc cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến phong cách logo của bạn. Nếu bạn đang thiết kế logo cho một công ty tổ chức tang lễ, màu xanh và hồng là hoàn toàn không phù hợp nhưng sẽ rất hoàn hảo nếu công ty kinh doanh về lĩnh vực sản phẩm dành cho trẻ em. Con người có sức kết nối rất lớn với màu sắc, vậy nên bạn không thể chỉ chọn một màu “nhìn ổn” được. 


6. Tính sáng tạo

Nguyên tắc thứ sáu này là nguyên tắc khó nhất trong sáu nguyên tắc. Đây là lúc mà bạn có thể muốn bỏ qua mọi nguyên tắc trên nếu công ty của bạn là một công ty mới và không ngại thử thách để tạo ra màu sắc thực sự khác biệt và độc đáo. Bạn có thể khiến cho công ty của bạn dễ nhớ hơn với một linh vật lạ hoặc một slogan lạ.

Bất kể bạn làm điều gì, điều quan trọng nhất vẫn là thử nghiệm sản phẩm bằng cách gửi câu hỏi cho bạn bè và phân tích sự thành công của quảng cáo qua thời gian. Đừng sợ thử những điều mới.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *