Có nên nghỉ việc công ty để làm Freelance Designer ?

faq-co-nen-nghi-viec-cong-ty-de-lam-freelance-desiner

Nếu đang làm việc tại Công ty và có nhận các dự án làm thêm ngoài giờ thì bạn chỉ là Designer có nhận thêm việc freelance thôi. Theo một nghĩa nào đó thì một Freelance Designer phải là người có nguồn thu nhập chính từ công việc freelance.

Bạn phải quyết định nghỉ làm việc công ty để về nhà tự làm việc cho chính bạn. Nếu bạn đang có ý định nghỉ việc thì để xem, bạn sẽ nằm ở trường hợp nào dưới đây nhé.

Quá nhiều khách hàng ngoài giờ nên nghỉ để làm Freelance Designer

Bạn đi làm công ty ổn định, lương không tệ chế độ cũng okey. Có điều khách hàng liên hệ làm ngoài giờ bắt đầu nhiều lên và bạn muốn tự ra riêng lập nghiệp.

Nếu như bạn cảm thấy tự tin thì làm thôi, lo lắng gì nữa. Những người khách này là do công việc ở Công ty của bạn mang lại, cũng có thể là một nguồn giới thiệu từ bạn bè hay …. khác bên ngoài.

Mình biết vài anh chị chị nghỉ việc công ty ra ngoài kêu gọi binh lính lập team, lập nhóm, hoặc lập công ty riêng và cũng gặt được khá nhiều …. lúa. Một số đi lên từ việc làm ngoài giờ tại freelancer, 99design hay fiverr và cũng có người đi từ khách hàng người Việt có được nhờ quá trình làm việc tại công ty.

Và dù khách hàng có đến từ đâu thì nghỉ việc công ty về làm Freelance Designer cũng có phần an toàn. Nhưng bên cạnh đó, không ít người nằm ở trường hợp thứ hai sau đây.

Quá chán công việc gò bó, không thích, không hợp nên nghỉ để làm Freelance Designer

Đây là trường hợp không thể phổ biến hơn. Nguyên nhân gây chán nản thì kể hết ngày cũng không hết. Nào là chọn sai ngành, công ty tệ, chế độ tồi, vua tôi không hợp …. hay một ngày bỗng dưng muốn nghỉ. Thế là nghỉ thôi. Rồi sống dở chết dở.

Bạn đến với Freelance Designer vì chán một cái nghề gò bó. Thế bạn có tưởng tượng công việc của Freelance Designer như thế nào chưa ? Bạn có nghĩ rằng sau một thời gian nữa bạn lại thấy chán Freelance Designer thì sao ? Bạn nghĩ rằng khách hàng sẽ tự tìm đến bạn hay bạn sẽ đi săn khách hàng?

Thực sự thì một Freelance Designer không đơn giản là làm đúng deadline sếp giao hay là làm hài lòng một vì khách nào đó như công việc ở công ty. Bạn sẽ cần nâng cấp bản thân xịn hơn cả khi làm việc tại Công ty, hãy cân nhắc kỹ thật kỹ.

Theo Cường, một khi đã là một Freelance Designer, thì ít nhất

 1. Bạn phải biết cách săn khách-hàng-thuê-thiết-kế hoặc làm quen với cuộc sống vô sản.
 2. Bạn phải chăm sóc và làm hài lòng khách hàng.
 3. Bạn phải quản lý dự án để không trễ deadline.
 4. Bạn phải biết thư giãn.

Đấy là các yếu tố cơ bản quan trọng nhất. Còn nữa, nếu muốn tự tạo ra sản phẩm thiết mang đi bán thì Freelance Designer cũng cần có đầu óc để làm chiến lược kinh doanh và một số kỹ năng để bán sản phẩm thương mại điện tử

 • nghiên cứu từ khóa(keywords).
 • nghiên cứu xu hướng (trends).
 • nghiên cứu thị trường
 • viết quảng cáo (coppywriter).
 • hiểu về search engine optimization (S.E.O).
 • viết blog …
 • kỹ năng làm việc nhóm, quản lý con người nếu muốn tập hợp binh lính.

Chu cha kể ra nhiều vậy không biết bạn có thấy hứng thú hay thấy ngán ngẩm :D. Để bài sau Cường share cho các bạn một quyển Ebook hướng dẫn làm Freelancer nhé. Quyển này chia sẻ cả những điều nho nhỏ để từ khi bạn làm Freelancer đơn lẻ cho đến khi lập team …và mình cho là nó khá hữu ích với bất kì Freelancer nào. Với điều kiện bạn chịu viết vài dòng chia sẻ về công việc hiện tại của bạn.

Còn trường hợp của bạn thì sao ?

Bản thân Cường trải qua ba công ty khá là khác biệt khác biệt. Đầu tiên là khoảng một năm làm việc tại công ty thiết kế quảng cáo quận ba, sau đó là 6 tháng làm thiết kế một bộ phận Marketing của công ty client Hàn Quốc. Và cuối cùng, mình chỉ trụ được hai tuần làm thiết kế cho một công ty Agence ở quận một.

Một phần lý do là vì công việc ở Agency năng động liên tục không phù hợp với tính cách chậm chạm của mình, mặt khác Cường vẫn duy trì được một vài khách hàng đặt thiết kế.

Cường nhận ra bản thân mình không phù hợp với thể loại job 9-5 (một từ lóng chỉ những công việc hành chính 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều). Cường nghĩ rằng theo đuổi con đường thiết kế tự do – làm một Freelance Designer sẽ phù hợp hơn với bản thân. Đương nhiên là sẽ khó khăn hơn và vẫn cần cải thiện những điểm không tốt, nhưng ít nhất thì có thể chủ động hơn về thời gian để làm những việc điên khùng mình muốn. Đôi khi muốn đi câu cá vài ngày thì chỉ việc đứt ruột say good bye với một hoặc vài khách hàng là cùng. Chứ chẳng phải là một quyết định sống còn khi sự nghiệp gắn liền với công việc tại công ty.

Còn bạn thì sao ? Hiện tại bạn đang như thế nào? Công ty của bạn có tốt không? Và bạn có muốn nghỉ việc công ty để ra làm Freelance Designer không ? Và Cường tò mò không biết có ai không trải qua giai đoạn đi làm công ty mà lao ra làm Freelance Desginer luôn không nhỉ ?

Dù sao đi nữa, đến lúc ế khách thì phải biết cách săn khách hàng thuê thiết kế nhé. Chúc các bạn kiếm được thật nhiều khách hàng 

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *